Thứ Bảy (15/06/2024)

Chủ shop, fanpage nhận được thông báo của cục thuế phải làm gì?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Hiện nay, cục thuế của các địa phương đã gửi thông báo yêu cầu đăng ký kê khai, nộp thuế đối với các chủ shop kinh doanh online và các chủ fanpage về kinh doanh trên facebook. Vậy khi nhận được các thông báo này thì phải làm sao?

Hiện nay, cục thuế của các địa phương đã gửi thông báo yêu cầu đăng ký kê khai, nộp thuế đối với các chủ shop kinh doanh online và các chủ fanpage về kinh doanh trên facebook. Vậy khi nhận được các thông báo này thì phải làm sao? Chúng tôi – AZLAW sẽ có bài viết hướng dẫn về vấn đề này.

Trong thời gian gần đây có nhiều bạn gửi câu hỏi tới AZLAW hỏi về việc nhận được tin nhắn của cục thuế đối với hoạt động kinh doanh qua fanpage trên facebook yêu cầu các chủ shop tiến hành kê khai, nộp thuế với hoạt động kinh doanh này. Thông thường việc kinh doanh online sẽ không nằm trong các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh, do đó việc yêu cầu kê khai, nộp thuế của cục thuế có thể hiểu là việc yêu cầu đăng ký kinh doanh đối với các sản phẩm kinh doanh online này.

Đăng ký kinh doanh cho shop, fanpage

Hiện nay đối với việc đăng ký kinh doanh các chủ shop, fanpage kinh doanh online trên facebook có thể lựa chọn 2 hình thức đăng ký kinh doanh chính

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh: về thủ tục các bạn có thể tham khảo tại đây
Ưu điểm: Thủ tục thành lập nhanh, quản lý đơn giản, dễ dàng khai báo
Nhược điểm: loại hình kinh doanh nhỏ lẻ, tính thuế khoán theo địa bàn nên rất bất lợi đối với hoạt động kinh doanh online nếu thu nhập không đều

Đăng ký thành lập công ty: các bạn chủ shop, fanpage có thể lựa chọn dưới hình thức công ty TNHH hoặc công ty cổ phần là hình thức thành lập tương đối thông dụng ở Việt Nam. Thủ tục thể có thể bấm vào các link đính kèm để xem chi tiết.
Ưu điểm: Loại hình kinh doanh được nhiều người ưa chuộng, tính thuế rõ ràng qua hóa đơn chứng từ, có tư cách pháp nhân,
Nhược điểm: Bộ máy quản lý phức tạp, cần có kế toán, thuế cao hơn so với hộ kinh doanh

Như vậy, khi đã tiến hành đăng ký kinh doanh và nộp thuế theo quy định thì các chủ shop, chủ fanpage kinh doanh online trên facebook không cần lo lắng về tính hợp pháp đối với các shop của mình.

Lưu ý: Đối với các trường hợp kinh doanh online như thực phẩm, mỹ phẩm xách tay … lưu ý phải đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm (đối với thực phẩm) hoặc các quy định về công bố mỹ phẩm nhập khẩu (đối với mỹ phẩm)…

Kết luận

Việc yêu cầu đăng ký kinh doanh đối với các shop và fanpage online là một biện pháp để đảm bảo tính hợp pháp với hoạt động kinh doanh và công khai, minh bạch với các hoạt động này. Đồng thời việc đăng ký kinh doanh sẽ giúp cơ quan quản lý nhà nước có cơ sở để quản lý về chất lượng sản phẩm và xử phạt khi mà một số shop online bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có bất cứ một cơ quan nào chứng nhận.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan