Liên hệ tư vấn 1900.6165

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là một trong những hình thức kinh doanh đơn giản nhưng vẫn rất được ưa chuộng hiện nay. Sau đây AZLAW sẽ hướng dẫn thủ tục và hồ sơ khi tiến hành thành lập tại hộ kinh doanh. Đăng ký thành lập hộ kinh doanh bao gồm 2 bước chính

Hồ sơ và thủ tục đăng ký làm giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện bao gồm các giấy tờ sau:

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Thành lập hộ kinh doanh cá thể ở đâu: Cơ quan tiếp nhận là phòng Tài chính – kế hoạch thuộc UBND cấp quận nơi hộ cá thể dự kiến đặt trụ sở

Đăng ký thuế cho hộ kinh doanh cá thể

Mã số thuế cấp cho hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh là mã số thuế cấp cho cá nhân là đại diện hộ kinh doanh. Khi đại diện hộ kinh doanh chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh được cấp mã số thuế theo mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh mới. Trường hợp hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, mã số thuế của đại diện hộ kinh doanh được sử dụng là mã số thuế của cá nhân đó. Hô sơ xin cấp đăng ký thuế bao gồm:
– Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT
– Bản sao không yêu cầu chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
– Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam); bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài).

Hồ sơ nộp tại chi cục thuế nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở. Thời gian giải quyết hồ sơ chậm nhất không quá 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh qua mạng điện tử

Hiện tại có thể đăng ký hộ kinh doanh qua mạng điện tử tại một số địa phương ví dụ như đăng ký hộ kinh doanh qua mạng tại Hà Nội, các địa phương khác tuỳ chính sách của UBND tỉnh hoặc từng UBND cấp quận, huyện mà có thể chính sách đăng ký hộ kinh doanh sẽ khác nhau. Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ tổng đài luật sư tư vấn 19006165 để được hỗ trợ.

Ngoài ra khách hàng có thể xem thêm: các loại thuế phải nộp đối với hộ kinh doanh để nắm rõ hơn các loại thuế sẽ phải đóng sau khi thành lập.

Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình hộ kinh doanh cá thể

1. Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh? Tuỳ từng quy mô và mục đích của khách hàng mà câu trả lời sẽ khác nhau. Trường hợp khách hàng muốn một hình thức kinh doanh đơn giản, thủ tục thuế đơn giản và kinh doanh nhỏ lẻ thì nên làm hộ kinh doanh. Nếu quy mô lớn, cơ cấu tổ chức chặt chẽ và kinh doanh tại nhiều địa phương thì nên thành lập công ty
2. Số vốn tối thiểu thành lập hộ kinh doanh là bao nhiêu tiền? Hiện tại đối với hộ kinh doanh không yêu cầu về vốn tối thiểu (trừ một số ngành nghề có điều kiện về vốn, tuy nhiên cần lưu ý xem các ngành nghề này hộ kinh doanh có được hoạt động hay không) do vậy, với hộ kinh doanh có thể thành lập với mức vốn bất kỳ
3. Người nước ngoài có được thành lập hộ kinh doanh? Việc thành lập hộ kinh doanh chỉ áp dụng với cá nhân Việt Nam. Đối với người nước ngoài sẽ cần thành lập doanh nghiệp và thực hiện theo các thủ tục về đầu tư
4. Đăng ký kinh doanh hộ cá thể cần những gì? Chỉ cần chuẩn bị bản sao y chứng minh nhân dân, hộ chiếu. Một số nơi có thể yêu cầu hồ sơ trụ sở của hộ kinh doanh như hợp đồng thuê, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tuy nhiên theo quy định pháp luật là không cần)
5. Lệ phí đăng ký kinh doanh hộ cá thể: 100.000 VNĐ theo thông tư 176/2012/TT-BTC tuy nhiên thông tư này đã hết hiệu lực từ 01/01/2017 nhưng thực tế một số phòng ĐKKD vẫn thu theo mức phí này

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165