Thứ Bảy (15/06/2024)

Tại sao cần đăng ký nhãn hiệu?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đối với doanh nghiệp là như thế nào? Cách thức khởi kiện về sở hữu trí tuệ khi bị xâm phạm.

Lợi ích của đăng ký nhãn hiệu là gì? Tại sao cần đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?Trong bối cảnh hội nhập kinh tế và cạnh tranh toàn cầu, vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trở nên đặc biệt quan trọng và là mối quan tâm hàng đầu trong quan hệ kinh tế quốc tế. Từ khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chống sản xuất, buôn bán hàng giả ngày càng được quan tâm hơn. Theo đó, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ được một số đặc quyền sau:

Độc quyền sử dụng nhãn hiệu

Khi đăng ký nhãn hiệu và được cấp văn bẳng bảo hộ thì nhãn hiệu sẽ được sử dụng độc quyền. Các bên khác nếu sử dụng nhãn hiệu đã được đăng ký mà không có sự chấp nhận của chủ sở hữu sẽ là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm. Để gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí gia hạn hiệu lực.

Khi trở thành chủ sở hữu nhãn hiệu thì chủ sở hữu sẽ có các quyền tài sản sau đây: Sử dụng, cho phép người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp theo quy định tại Điều 124 và Chương X của Luật Sở hữu trí tuệ; ngăn cấm người khác sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp theo quy định tại Điều 125 của Luật Sở hữu trí tuệ ; định đoạt đối tượng sở hữu công nghiệp theo quy định tại Chương X của Luật Sở hữu trí tuệ.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Bảo vệ nhãn hiệu khỏi các hành vi xâm phạm

Hành vi xâm phạm nhãn hiệu thường thấy là hành vi sử dụng logo, nhãn hiệu tương đương trong cùng lĩnh vực. Nếu không đăng ký nhãn hiệu, sẽ rất khó để bạn đòi lại quyền lợi của mình.

Ví dụ: Royal Tea không thể đăng ký nhãn hiệu do vậy, một số trường hợp các cửa hàng trà sữa Royal Tea đều có chất lượng khác nhau

Nâng tầm giá trị sản phẩm, dịch vụ

Thông thường với một sản phẩm, người tiêu dùng sẽ lựa chọn các sản phẩm có tiếng hơn. Đây là tâm lý chung của khách hàng khi mua sắm. Bởi lẽ sản phẩm mang nhãn hiệu đăng ký sẽ hạn chế tình trạng làm giả, làm nhái. Đồng thời việc đăng ký bảo hộ cho thấy sự chuyên nghiệp của nhà cung cấp.

Ví dụ: Giá trị sản xuất ra một chiếc smartphone thường nhỏ hơn nhiều so với giá trị của máy. Trong đó bao gồm các giá trị thương hiệu, marketing…

Xem thêm: Trường hợp nào thì nhãn hiệu bị từ chối bảo hộ?

Các quyền của chủ sở hữu khi nhãn hiệu bị xâm phạm

Quyền tự bảo vệ: Áp dụng biện pháp công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phải chấm dứt hành vi xâm phạm, xin lỗi, cải chính công khai, bồi thường thiệt hại; yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Quyền yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, khi khởi kiện hoặc sau khi khởi kiện, chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền yêu cầu Toà án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong các trường hợp sau đây: Đang có nguy cơ xảy ra thiệt hại không thể khắc phục được cho chủ thể quyền sở hữu trí tuệ; hàng hoá bị nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc chứng cứ liên quan đến hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có nguy cơ bị tẩu tán hoặc bị tiêu huỷ nếu không được bảo vệ kịp thời.

Tóm lại, thực hiện việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu vừa giúp các doanh nghiệp giữ được uy tính trên thương trường, đảm bảo được quyền tài sản, đồng thời có thể ngăn ngừa được tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan