Thứ Bảy (18/05/2024)

Tại sao lại cần đăng ký kinh doanh?

Mẹo nhỏ: Tham gia nhóm hỗ trợ AZLAW để được cùng nhau hỏi đáp và hỗ trợ các vấn đề liên quan trên Facebook tại đây hoặc Zalo tại đây

Tại sao lại cần đăng ký kinh doanh? Nếu không đăng ký kinh doanh thì có bị xử phạt gì hay không? Nếu đăng ký kinh doanh nên lựa chọn loại hình kinh doanh nào?

Khi tiến hành một hoạt động kinh doanh thì việc đăng ký kinh doanh là cần thiết. Tuy nhiên tại sao điều này lại cần thiết khi tiến hành hoạt động kinh doanh? Trong bài viết này AZLAW sẽ làm rõ lý do và vai trò của việc đăng ký kinh doanh? Theo Luật Doanh nghiệp 2020 có thể hiểu: Đăng ký kinh doanh là Sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về mặt pháp lý sự ra đời của chủ thể kinh doanh.

Mục đích của việc đăng ký kinh doanh là gì?

Thứ nhất, sự bảo đảm của nhà nước: Một chủ thể kinh doanh khi mà họ đăng ký kinh doanh tức là tồn tại dưới dạng  một tổ chức – được thành lập và hoạt động một cách hợp pháp. Khi đó, bất kì một hoạt động kinh doanh nào của tổ chức này  đều được hợp pháp hóa một cách công khai và minh bạch.
Thứ hai, lòng tin của khách hàng: Việc được thành lập và hoạt động một cách hợp pháp còn là bằng chứng về tính chịu trách nhiệm của tổ chức đó với khách hàng. Bất kì một hoạt động thương mại[1] nào của tổ chức đó nếu có sự vi phạm đều phải chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước và khách hàng, điều đó tạo được lòng tin của khách hàng với tổ chức đã được đăng ký kinh doanh.
Thứ ba, Lòng tin của nhà đầu tư: Các chủ thể kinh doanh khi thực hiện các hoạt động thương mại đều phải tìm kiếm và phát triển thị trường. Để làm được điều đó họ cần phải có một nguồn vốn nhất định. Các nhà đầu tư thường là đối tượng mà các chủ thể kinh doanh, doanh nghiệp hướng đến. Điều đầu tiên, các nhà đầu tư hướng đến là tư cách tiến hành các hoạt động hợp pháp. Điều đó, chỉ xảy ra khi bạn đã đnăg ký kinh doanh.

Các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh được quy định tại điều 7 Luật thương mại 2005 chủ yếu là các hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ:
– Bán hàng rong (Các hoạt động buôn bán rong không có địa điểm cố định, bao gồm cả bán rong sách, báo tạp chí)
Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
Đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác

Nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì người hoạt động thương mại có nghĩa vụ phải đăng ký kinh doanh.

Lựa chọn loại hình kinh doanh như thế nào?

Tùy thuộc vào mục đích hoạt động, quy mô, lĩnh vực hoạt động, số lượng lao động…mà các chủ thể kinh doanh có thể lựa chọn loại dình phù hợp. Hiện tại, khi tiến hành hoạt động kinh doanh cá nhân kinh doanh có thể lựa chọn thành lập công ty hoặc thành lập hộ kinh doanh. Mỗi loại hình kinh doanh có một số ưu, nhược điểm riêng, tuy nhiên chung quy lại khi tiến hành một trong hai loại hình này ta đều có một tư cách hợp pháp để tiến hành hoạt động kinh doanh đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Xử phạt không có đăng ký kinh doanh

Việc xử phạt đăng ký kinh doanh được quy định tại nghị định 98/2020/NĐ-CP trong đó các trường hợp hoạt động kinh doanh mà không tiến hành đăng ký sẽ bị xử phạt

Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy phép kinh doanh
1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Viết thêm, tẩy xóa, sửa chữa làm thay đổi nội dung ghi trong giấy phép kinh doanh;
b) Cho thuê, cho mượn, cầm cố, thế chấp, bán, chuyển nhượng giấy phép kinh doanh;
c) Thuê, mượn, nhận cầm cố, nhận thế chấp, mua, nhận chuyển nhượng giấy phép kinh doanh.
2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh không đúng phạm vi, đối tượng, quy mô, thời hạn, địa bàn, địa điểm hoặc mặt hàng ghi trong giấy phép kinh doanh được cấp.
3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định;
b) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện khi giấy phép kinh doanh được cấp đã hết hiệu lực;
c) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng điều kiện đầu tư kinh doanh theo quy định trong quá trình hoạt động kinh doanh;
d) Sử dụng giấy phép kinh doanh của thương nhân khác để kinh doanh.
4. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh.
5. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định từ khoản 1 đến khoản 4 Điều này đối với đối tượng hoạt động sản xuất rượu công nghiệp; chế biến, mua bán nguyên liệu thuốc lá; sản xuất sản phẩm thuốc lá; kinh doanh phân phối, bán buôn rượu hoặc sản phẩm thuốc lá thực hiện hành vi vi phạm hành chính.
6. Hình thức xử phạt bổ sung:
a) Tịch thu tang vật vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;
b) Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1, khoản 2 và điểm c khoản 3 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.
7. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1, khoản 2, 3, 4 Điều này.

Như vậy, trước khi tiến hành một hoạt động kinh doanh, khách hàng nên tham vấn ý kiến luật sư để được tư vấn lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với nhu cầu của mình, tránh các phiền phức sau này.

Liên hệ để được hỗ trợ

Bài viết liên quan