Liên hệ tư vấn 1900.6165
Chủ Nhật (27/09/2020)

Thủ tục thay đổi mệnh giá cổ phần

Công ty cổ phần là doanh nghiệp trong đó vốn được chia làm các phần bằng nhau gọi là cổ phần. Khi tiến hành thành lập doanh nghiệp các cổ phần sẽ có một giá trị cố định, thường là 10.000 VNĐ/cổ phần hoặc 100.000 VNĐ/cổ phần. Trong quá trình hoạt động nếu muốn thay đổi giá trị cổ phần thì phải làm gì?

Trả lời

Hiện tại theo nghị định 78/2015/NĐ-CP không có quy định về thay đổi mệnh giá cổ phần, tuy vậy trên thực tế một số địa phương vẫn cho phép thay đổi mệnh giá cổ phần. Hồ sơ thay đổi mệnh giá cổ phần làm tương tự như hồ sơ thay đổi vốn điều lệ trong công ty cổ phần, vì vậy hồ sơ thay đổi mệnh giá cổ phần sẽ gồm các tài liệu sau:

  • Biên bản họp đại hội đồng cổ đông công ty cổ phần
  • Quyết định về việc thay đổi mệnh giá cổ phần
  • Thông báo mẫu II-1 tai thông tư 02/2019/TT-BKHĐT trong đó lựa chọn thay đổi “Vốn điều lệ của công ty, tỷ lệ vốn góp”. Tại thông báo trình bày rõ vốn điều lệ, mệnh giá cổ phần, tổng số cổ phần trước và sau khi thay đổi mệnh giá
  • Hợp đồng cung cấp dịch vụ hoặc giấy ủy quyền
  • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ

Lưu ý: Hiện nay không có quy định cụ thể đối với việc thay đổi mệnh giá cổ phần được quy định tại luật doanh nghiệp 2015 và các văn bản hướng dẫn, việc thay đổi như trên chỉ do sự thông thoáng tại một số địa phương và chuyên viên xử lý hồ sơ mà có thể làm được. Một số trường hợp có thể không thực hiện được hồ sơ do vậy khách hàng lưu ý

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165