Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Năm, Tháng Ba 21

Tội làm giả con dấu, làm giả giấy tờ

Hiện tôi đang là giáo viên trong tỉnh Đồng Nai, tôi rất phân vân về kết luận điều tra của công an về trường hợp của bố tôi. Cho tôi hỏi với những lời khai và chứng cứ thu thập ở trong bản kết luận điều tra (tôi cung cấp kèm theo file) thì có đủ cơ sở kết luận bố tôi phạm vào tội làm giả giấy tờ, con dấu không? Rất mong được sự giải đáp của luật sư!

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi! Bộ phân tư vấn pháp luật có ý kiến như sau: Theo nguyên tắc suy đoán vô tội quy định tại Điều 13 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định

Điều 13. Suy đoán vô tội
Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.
Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội.

Vì vậy đối với trường hợp của bạn chỉ có thể khẳng định sau khi bản án của tòa có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên bộ luật hình sự có quy định về tội làm giả giấy tờ, con dấu như sau:

Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức
1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;
d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm;
đ) Thu lợi bất chính 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;
e) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;
b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;
c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Như vậy đối với các trường hợp trên để xác định đủ điều kiện cấu thành tội phạm phải có điều kiện

  • Làm giả giấy tờ, con dấu
  • Sử dụng giấy tờ giả, con dấu giả đề lừa dối các cơ quan tổ chức, công dân

Vì vậy chỉ đối với kết luận điều tra của công an thì chưa thể kết luận là bố của bạn có tội hay không. Ví dụ đối với một số trường hợp phạm tội nhưng do bị ép buộc thì tùy mức cụ thể tòa án sẽ có phán quyết khác nhau. Vậy nên trong thời gian này bạn có thể tìm các chứng cứ chứng minh vô tội cho bố bạn để phục vụ việc xét xử tại tòa án. Mọi thắc mắc bạn vui lòng gọi 1900.6165 để được gặp luật sư tư vấn

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan