Liên hệ tư vấn 1900.6165

Quy định về hòa giải trong vụ án ly hôn

Hòa giải là một thủ tục Tòa án thực hiện trong quá trình thụ lý vụ án dân sự. Vậy hòa giải trong vụ án ly hôn được tiến hành như thế nào? AZLAW sẽ tư vấn cho quý khách hàng những vấn đề liên quan đến hòa giải trong vụ án ly hôn.

Giải quyết ly hôn có bắt buộc phải hòa giải ở cấp cơ sở?

Điều 52, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Theo quy định trên, việc việc hòa giải ở cấp cơ sở không phải là thủ tục bắt buộc cần thực hiện trước khi nộp đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Việc hòa giải ở cấp cơ sở khi ly hôn chỉ mang tính chất khuyến khích. Việc hòa giải này sẽ do hòa giải viên các tổ hòa giải phối hợp với các tổ chức như , Chi hội phụ nữ, Chi đoàn thanh niên, Chi hội cựu chiến binh, Chi hội nông dân, Chi hội người cao tuổi thực hiện.

Hòa giải tại Tòa án

Hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc cần thực hiện khi giải quyết vụ án dân sự nói chung và vụ án ly hôn nói riêng. Thủ tục hòa giải này được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị xét xử. Việc hòa giải này được thực hiện theo nguyên tắc:

  • Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;
  • Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Dựa trên nguyên tắc trên, việc hòa giải trong vụ án ly hôn sẽ được Thẩm phán thực hiện như sau:

Trước khi thực hiện hòa giải vợ chồng đoàn tụ, trong trường hợp cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của các của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án. Việc tham khảo ý kiến này sẽ giúp thẩm phán thụ lý vụ án hiểu rõ hơn về nguyên nhân, tình trạng cuộc sống của vợ chồng để có hướng hòa giải phù hợp

Trong quá trình hòa giải tại Tòa án, Thẩm phán sẽ hòa giải theo hướng đoàn tụ tức là phân tích, giải thích cho vợ chồng hiểu hơn về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, nghĩa vụ với con… để từ đó hàn gắn, gắn kết vợ chồng. Nếu sau khi hòa giải vợ chồng đoàn tụ thẩm phán sẽ lập biên bản hòa giải thành và ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Ngược lại đối với trường hợp hòa giải  đoàn tụ không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn, có tranh chấp về tài sản về quyền nuôi con, Thẩm phán thụ lý vụ án sẽ lập biên bản hòa giải không thành và thực hiện tiếp thủ tục mở phiên tòa xét xử.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165