Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Bảy (06/06/2020)

Thủ tục đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh là đơn vị trực thuộc doanh nghiệp, Vậy khi nào doanh nghiệp phải thành lập địa điểm kinh doanh, thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh như thế nào? Địa điểm kinh doanh của công ty có phải nộp thuế không? AZLAW xin được giải đáp tất cả những vấn đề trên cho quý khách hàng.

Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là một trong những đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp có thể chia ra làm 3 loại địa điểm kinh doanh
– Địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp cùng tỉnh
– Địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp khác tỉnh
– Địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh doanh nghiệp
Trong đó, cần lưu ý địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp khác tỉnh sẽ có mã số thuế còn 2 loại còn lại thì không.

Xem thêm: Đăng ký mã số thuế cho địa điểm kinh doanh

Trường hợp phải đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh

Theo quy định trong luật doanh nghiệp năm 2014, Doanh nghiệp chỉ có một trụ sở chính, trong trường hợp doanh nghiệp kinh doanh tại các địa điểm khác nhau thì doanh nghiệp phải đăng ký chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh tại nơi mình đang kinh doanh.Vì địa điểm kinh doanh là một đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp, không có con dấu riêng. Do đó doanh nghiệp chỉ có thể thành lập địa điểm kinh doanh tại những địa điểm kinh doanh cùng tỉnh (thành phố) với nơi công ty đặt trụ sở chính

Ví dụ: Công ty A có trụ sở tại Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, tuy nhiên công ty lại có các cửa hàng kinh doanh ở nhiều quận khác nhau như Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm. Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp năm 2014 công ty A sẽ phải đăng ký kinh doanh cho các cửa hàng ở quận Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm dưới hình thức địa điểm kinh doanh trực thuộc công ty.

Xem thêm: Mức phạt khi không đăng ký kinh doanh

Quy định về địa điểm kinh doanh

Tên địa điểm kinh doanh: Khác với đặt tên cho văn phòng đại diện, Chi nhánh của công ty, Khi đặt tên cho địa điểm kinh doanh, phần tên sẽ không bắt buộc phải có cụm từ “Địa điểm kinh doanh”. Thay vào đó doanh nghiệp có thể lựa chọn các cụm từ khác như “cửa hàng”; “Showroom”; “Văn phòng giao dịch” ” Nhà hàng”….:
Ví dụ:
SHOWROOM TRƯNG BÀY SẢN PHẨM – CÔNG TY TNHH  TÂM AN
VĂN PHÒNG GIAO DỊCH – CÔNG TY TNHH TƯ VẤN TIẾN ĐẠT
VĂN PHÒNG TUYỂN SINH KẾ TOÁN TRƯỞNG

Ngành nghề kinh doanh của địa điểm kinh doanh: Ngành nghề kinh doanh của địa điểm kinh doanh sẽ đăng ký theo ngành nghề của công ty. Trong trường hợp địa điểm kinh doanh, kinh doanh ngành nghề khác với ngành nghề của công ty mà địa điểm kinh doanh là đơn vị trực thuộc thì khi đăng ký địa điểm kinh doanh doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh trước khi đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh. Đối với trường hợp ngành nghề kinh doanh của công ty chưa được mã hóa theo ngành nghề cấp 4 hoặc không khớp theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg doanh nghiệp cũng cần phải thực hiện mã hóa ngành nghề kinh doanhcập nhật ngành nghề theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg trước khi thành lập địa điểm kinh doanh.

Thuế phải nộp của địa điểm kinh doanh: Địa điểm kinh doanh là đơn vị trực thuộc doanh nghiệp do vậy khi hoạt động kinh doanh địa điểm kinh doanh chỉ phải nộp tiền thuế môn bài. Căn cứ Điều 4, Nghị định 139/2016/NĐ-CP thì tiền thuế môn bài địa điểm kinh doanh phải nộp là: 1.000.000 VNĐ. Ngoài tiền thế này, các khoản thuế khác như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, địa điểm kinh doanh không phải nộp.

Mã số thuế của địa điểm kinh doanh: Mới đây tổng cục thuế có công văn hướng dẫn về việc đăng ký mã số thuế cho địa điểm kinh doanh khác tỉnh do vậy với tất cả các trường hợp địa điểm kinh doanh khác tỉnh mà không trực thuộc chi nhánh thì sẽ phải làm thủ tục đăng ký mã số thuế cho địa điểm kinh doanh

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Hồ sơ đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh

– Thông báo thành lập địa điểm kinh doanh (Theo mẫu II-11 thông tư 02/2019/TT-BKHĐT)
– Văn bản ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục và giấy tờ chứng thực cá nhân của người thực hiện thủ tục

Trình tự đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra văn bản yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ cấp giấy chứng nhận địa điểm kinh doanh cho đơn vị.

Trường hợp địa điểm kinh doanh khác tỉnh trực thuộc doanh nghiệp thì làm thêm thủ tục đăng ký mã số thuế cho địa điểm kinh doanh.

Hỏi đáp về địa điểm kinh doanh

Có cần phải đăng ký địa điểm kinh doanh với cơ quan thuế?

Hiện nay việc đăng ký địa điểm kinh doanh thực hiện thống nhất tại các phòng ĐKKD cấp tỉnh nên không cần đăng ký với cơ quan thuế. Tuy nhiên, địa điểm kinh doanh khác tỉnh (không trực thuộc chi nhánh) thì vẫn cần đăng ký mã số thuế

Đăng ký địa điểm kinh doanh khác tỉnh có được không?

Theo quy định cũ, địa điểm kinh doanh thành lập trực thuộc công ty hoặc chi nhánh. Từ ngày 10/10/2018 địa điểm kinh doanh có thể thành lập khác tỉnh và trực thuộc trụ sở chính

Địa điểm kinh doanh khai thuế như thế nào?

Đối với địa điểm kinh doanh có mã số thuế (khai thuế tương tự chi nhánh), đối với địa điểm kinh doanh không có mã số thuế. Xem thêm: Khai lệ phí môn bài cho đơn vị trực thuộc

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165