Liên hệ tư vấn 1900.6165

Quy định về chia thừa kế theo pháp luật

Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn giùm tôi như sau: Bố mẹ tôi sinh được 9 anh chị em, hiện nay bố mẹ tôi đều đã qua đời và không có để lại di chúc. Trong số 9 người anh em, thì có 1 người đã mất từ nhỏ; một người khác đã lấy vợ, có con tuy nhiên đi biệt tích và gia đình cũng đã nhận tuyên bố 3 người họ đã mất từ Tòa án. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, khi không có di chúc thì gia đình tôi chia tài sản mà cha mẹ để lại như thế nào? Hai người anh em đã mất của tôi có được nhận hay không? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc tới bộ phận tư vấn khách hàng của AZLAW, với câu hỏi của bạn chúng tôi có giải đáp như sau:  Hai người anh em của bạn có được nhận tài sản thừa kế hay không? Theo quy định tại Điều 613 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Người thừa kế:

Điều 613. Người thừa kế
Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Theo đó, một người em của bạn đã mất từ nhỏ, mất trước cha mẹ bạn nên sẽ không phải là người thừa kế và không được nhận phần tài sản thừa kế. Bên cạnh đó, một người em khác của bạn, tuy có gia đình, có vợ con nhưng biệt tích và có tuyên bố đã mất từ Tòa án, vì vậy, không phát sinh quyền thừa kế của người này. Do đó, người này cũng không phải là người được nhận di sản thừa kế của cha mẹ bạn.

Phân chia di sản thừa kế như thế nào?

Cha mẹ bạn mất đi và không để lại di chúc nên phần tài sản mà cha mẹ bạn đã để lại sẽ được phân chia theo quy định của pháp luật về hàng thừa kế. Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật xác định:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật
1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Vì vậy, 7 anh chị em bạn sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng phần tài sản bằng nhau được chia từ di sản bố mẹ bạn để lại, theo quy định tại Khoản 2 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015

Hi vọng những  ở trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc giải quyết vấn đề mà bạn đang thắc mắc. Nếu còn bất kì thắc mắc nào chưa rõ, bạn vui lòng gọi điện thoại đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6165 để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165