Liên hệ tư vấn 1900.6165
Thứ Ba, Tháng Mười Một 12

Cấp mới giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Việc xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là thủ tục bắt buộc đối với các doanh nghiệp thực hiện sản xuất kinh doanh liên quan tới thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Nếu doanh nghiệp đi vào hoạt động mà không có giấy chứng nhận này sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Do đó bài viết này của AZLAW sẽ tư vấn cho quý doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục này.

Cơ sở thực hiện sản xuất, kinh doanh hoạt động ngành nghề kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ngoại trừ các trường hợp sau:
– Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ lẻ.
– Cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.
– Cơ sở bán hàng rong.
– Cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt.
– Cơ sở kinh doanh bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
– Nhà thuốc đã được cấp Giấy chứng nhận đạt GPP có kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng

Bước 1: Cơ sở tiến hành cho nhân viên khám sức khỏe tại cơ sở y tế và đăng ký kiểm tra xác thực kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm tại chị cục vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ gồm:
– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (mẫu tại nghị định 67/2016/NĐ-CP, sửa đổi bởi nghị định 155/2018/NĐ-CP)
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất (có xác nhận của cơ sở);
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
– Danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở.
Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền gồm các cơ quan
– Bộ Y tế: Cục An toàn thực phẩm, chi cục ATVSTP, quận, huyện, xã
– Bộ nông nghiệp: Bộ nông nghiệp, sở nông nghiệp, chi cục bảo vệ thực vật, chi cục thú y, chi cục quản lý lâm nông thủy hải sản
– Bộ công thương: Bộ công thương và sở công thương
Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành thẩm xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu hồ sơ không hợp lệ;
Phí thẩm định: thực hiện theo quy định tại mục III của Biểu phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm ban hành kèm theo thông tư 279/2016/TT-BTC
Bước 4: Đón tiếp đoàn thẩm định
Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi hồ sơ hợp lệ đoàn thẩm định sẽ tiến hành thẩm định cơ sở.
Đoàn thẩm định sẽ tiến hành đối chiếu thông tin và thẩm định tính pháp lý của hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận với hồ sơ gốc lưu tại cơ sở theo quy định; thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở theo quy định và ghi vào mẫu biên bản
Bước 5: Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
+ Trong trường hợp cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ được cấp giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận có giá trị trong vòng 3 năm kể từ ngày ký. Trước thời hạn hết hiệu lực 6 tháng thì cơ sở cần xin cấp lại Giấy chứng nhận này.
+ Trường hợp cơ sở chưa đủ điều kiện cần thực hiện bổ sung hồ sơ trong vòng 60 ngày, khi đáp ứng điều kiện được cấp Giấy chứng nhận cơ sở mới được phép hoạt động.

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

HOTLINE: 19006165