Thứ Năm (07/07/2022)

Thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh nhưng bên thuế không cập nhật

Thay đổi đăng ký kinh doanh nhưng thông tin bên thuế không cập nhật thì làm như thế nào? Cách thức cập nhật thông tin đăng ký thuế

Công ty em là Công ty TNHH một thành viên, tháng 2 năm 2017 có làm thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, cụ thể là thay đổi người đại diện theo pháp luật. Trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp thì thông tin đã cập nhật mới, nhưng mới đây mới phát hiện ra là thông tin bên thuế, cụ thể là trang tra cứu của Tổng cục thuế thì vẫn để tên Giám đốc cũ. Em nhớ là khi doanh nghiệp làm thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Bên Phòng đăng ký kinh doanh chuyển thông tin sang cho bên thuế, không biết có đúng k ạ? Trong trường hợp này thì em cần liên lạc với bên nào để giải quyết ạ? Mong mọi người giúp đỡ ạ. em cảm ơn ạ!

Trả lời

Chào bạn! Đối với trường hợp của bạn do bạn đã làm thủ tục tại Phòng đăng ký kinh doanh nhưng phòng đăng ký kinh doanh chưa đẩy thông tin qua bên thuế nên phương án xử lý như sau:

Phương án 1: Để giải quyết nhanh bạn có thể làm mẫu 08-MST theo thông tư 105/2020/TT-BTC gửi tới cơ quan thuế trực tiếp quản lý để làm thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế. Đây là phương án giải quyết nhanh, chóng sau khi cơ quan thuế nhận được thông tin của bạn sẽ tiến hành cập nhật thông tin vào hệ thống. Trường hợp này áp dụng khi nào?

  • Sếp không nắm rõ quy định yêu cầu bắt buộc phải có thông tin sớm
  • Bạn là người cầu toàn, muốn các thông tin đều phải thật chuẩn chỉnh

Phương án 2: Không cần làm thêm bất cứ một thủ tục nào cả vì theo quy định tại khoản 2 điều 59 nghị định 01/2021/NĐ-CP về việc cung cấp thông tin doanh nghiệp giữa các cơ quan quy định:

Điều 59. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký thuế
2. Sau khi tiếp nhận thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, nhập dữ liệu vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và truyền thông tin sang Hệ thống thông tin đăng ký thuế. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Thủ tục thay đổi nội dung đăng ký thuế

Do vậy, việc gửi thông tin từ phòng đăng ký kinh doanh sang cơ quan thuế là trách nhiệm của phòng đăng ký kinh doanh. Mặt khác giá trị thông tin từ bản đăng ký kinh doanh (dấu đỏ) của bạn cũng có giá trị cao hơn thông tin bản điện tử từ trang của tổng cục thuế gdt.gov.vn do vậy bạn không cần làm bất cứ thủ tục nào nữa. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm cập nhật thông tin này cho các bên liên quan. Nếu khách hàng yêu cầu thì bạn chỉ cần xuất trình đăng ký kinh doanh bản đã có dấu đỏ của sở. Nếu có cơ quan nào yêu cầu giải trình thì chỉ cần trích dẫn quy định trên là xong nhé!

Lưu ý: Các nội dung tư vấn hoặc văn bản pháp luật được trích dẫn trên có thể đã thay đổi hoặc hết hiệu lực tại thời điểm hiện tại. Khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 1900.6165 để được tư vấn hỗ trợ một cách chính xác!

Bài viết liên quan

Gọi ngay